Ứng dụng Smart là gì? Hướng dẫn cách cập nhật danh bạ bằng Smart

Ứng dụng Smart cho phép chuyển đổi số thuê bao từ 11 số thành 10 số chỉ với một chạm, ngay cả khi danh bạ lưu hơn 1000 số.

Ứng dụng Smart là gì?

Smart là công cụ hỗ trợ chuyển đổi đầu số điện thoại từ 11 số sang 10 số. Thay vì phải thủ công cập nhật danh bạ, bạn có thể tải ứng dụng Smart để chuyển đổi đầu số một cách nhanh chóng tiện dụng.

Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.

Điểm nổi bật của ứng dụng Smart chính là tính năng tự động hiển thị tất cả các số điện thoại 11 số cần chuyển đổi và hỗ trợ cập nhật danh bạ hơn 1000 số một cách nhanh chóng. Ứng dụng cũng áp dụng cho tất cả 11 đầu số của 5 nhà mạng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân cũng như các số liên lạc khi sử dụng ứng dụng này.

Cập nhật danh bạ bằng Smart như thế nào?

Dưới đây là hướng dẫn các thao tác cập nhật danh bạ sử dụng ứng dụng Smart:

Bước 1: Tải ứng dụng Smart bằng 1 trong 2 cách sau (chỉ áp dụng cho Android):

1. Vào link: https://bit.ly/2CAb0PE

2. Scan QR Code

Quét mã vạch QR để tải Smart

Quét mã vạch QR để tải Smart

Bước 2: Khởi động ứng dụng, nhấn Bắt đầu;

Giao diện ứng dụng Smart

Giao diện ứng dụng Smart

Bước 3: Cho phép Smart truy cập vào danh bạ của bạn;

smart_3

Bước 4: Chọn Xác nhận cập nhật danh bạ để hoàn thành việc cập nhật;

smart_4

Bước 5: Chia sẻ ứng dụng hữu ích này cho bạn bè cùng sử dụng.

smart_5

Hi vọng với ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi thuê bao Smart, bạn không còn gặp khó khăn trong việc chuyển đổi danh bạ. Duy trì được liên lạc 1 cách trôi chảy, thông suốt! 

CSKH Vinaphone tổng hợp

Chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số thông minh với ứng dụng SMART

Chuyển đổi danh bạ thông qua ứng dụng chuyển đổi thuê bao Smart – một công cụ giúp cập nhật danh bạ điện thoại nhanh chóng. Chỉ với vài thao tác đơn giản sẽ đảm bảo liên lạc thông suốt cho bạn, khong còn lo lắng không thực hiện cuộc gọi được nữa.

Sau 14/11, mọi liên lạc tới thuê bao 11 số sẽ thất bại

Sau 14/11, kết nối tới thuê bao 11 số đều sẽ không thể thực hiện được. Do đó, bạn cần cập nhật danh bạ điện thoại sang thuê bao 10 số để đảm bảo liên lạc thông suốt.

Các nhà mạng đã thực hiện chuyển đổi mã mạng di động của thuê bao 11 số thành 10 số. Hiện tại, các cuộc gọi đến số điện thoại 11 số vẫn được hỗ trợ quay số song song. Tuy nhiên, điều này chỉ được duy trì đến hết ngày 14/11. Sau thời gian này, mọi kết nối tới thuê bao 11 số đều thất bại.

Đối với chủ thuê bao 11 số, việc chuyển đổi sẽ do các nhà mạng thực hiện tự động trên hệ thống. Tuy nhiên, người dùng cần thực hiện một số thay đổi quan trọng như cập nhật danh bạ, đăng ký lại số điện thoại cho các dịch vụ khác trước ngày 14/11.

Toàn bộ thuê bao 10 số sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi này nhưng phải sử dụng đầu số mới khi gọi tới các thuê bao 11 số trước đó. Ngoài ra, các cuộc gọi đến từ thuê bao 11 số có trong danh bạ điện thoại của người dùng sẽ được hiển thị dưới dạng 10 số thay cho tên được lưu trữ. Do đó, để tránh những phiền toái từ việc mất liên lạc với thuê bao 11 số, các chủ thuê bao 10 số cũng cần chỉnh sửa lại danh bạ trước ngày 14/11.

Ứng dụng chuyển đổi thuê bao Smart hỗ trợ chuyển đổi thuê bao của 5 nhà mạng

Bạn có thể dùng ứng dụng Smart – một công cụ giúp cập nhật danh bạ điện thoại nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản, khiến cho việc thay đổi danh bạ trở nên dễ dàng hơn.

Smart tự động hiển thị tất cả số điện thoại cần được cập nhật, với số lượng số liên lạc lớn hơn 1.000 số. Ứng dụng chuyển đổi thuê bao Smart cũng hỗ trợ đầy đủ đầu số 11 số của cả 5 nhà mạng. Bên cạnh đó, thông tin cá nhân và thông tin các số liên lạc của người dùng cũng được ứng dụng cam kết bảo mật tuyệt đối.

ung-dung-ho-tro-chuyen-doi-1

ung-dung-ho-tro-chuyen-doi-1

*Lưu ý: Ứng dụng Smart dành riêng cho hệ điều hành Android.

Bạn có thể tải tại đây hoặc quét mã QR để đưa ứng dụng về máy.

Sau khi khởi động ứng dụng, bạn nhấn vào nút “Bắt đầu” và cho phép Smart truy cập vào danh bạ. Tiếp đó, bạn cần chọn “Xác nhận cập nhật danh bạ” để hoàn thành việc cập nhật. Bạn có thể chia sẻ ứng dụng hữu ích này cho bạn bè cùng sử dụng.

ung-dung-ho-tro-chuyen-doi-3

Chuyển đổi danh bạ từ 11 số thành 10 trở thành “thử thách” cho những người dùng sở hữu danh bạ hơn 1.000 số. Việc phải chỉnh sửa thủ công từng số điện thoại tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Trong bối cảnh đó, Smart sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Tin liên quan:

​Theo Zing.vn

Cộng đồng marketing VN náo loạn vì tính năng mới của Facebook

Sau hàng loạt bê bối liên quan đến các tổ chức thực hiện điều hướng dư luận bằng cách chạy quảng cáo, Facebook quyết định ra mắt tính năng Thông tin và quảng cáo.

Với tính năng này, tất cả người dùng đều có thể xem những nội dung mà một trang nào đó đang chạy quảng cáo. Facebook cho rằng đây là minh bạch và sẽ ngăn chặn được các đơn vị, tổ chức lợi dụng quảng cáo với mục đích xấu.

Tuy nhiên chính sách này vừa ra mắt đã gặp nhiều phản đối từ cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Trên các diễn đàn, hội nhóm marketing, các thành viên hầu hết đều phản đối chính sách này. Từ các shop bán online đến công ty quảng cáo lớn đều cho rằng đây là việc làm thể hiện sự độc tài mà Facebook áp đặt lên lĩnh vực quảng cáo.

Ranh giới giữa 'minh bạch' vào 'bảo mật'

"Chưa biết hiệu quả của việc minh bạch đến đâu nhưng cái hại trước mắt là người khác có thể nắm được đối thủ cùng ngành đang chạy những sản phẩm, mặt hàng gì, thiết kế ra sao, nội dung thế nào…", ông Duy Phương, chuyên gia marketing tại TP.HCM chia sẻ.

cong-dong-nao-loan-vi-quang-cao-facebook

Theo anh Phương, những thông tin này nếu được phơi bày và sử dụng hiệu quả bởi đối thủ sẽ tăng áp lực cạnh tranh lên các doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook.

"Mỗi người sẽ có cách sử dụng những thông tin đó theo cách khác nhau nhưng tựu trung đều chống lại các nhà quảng cáo", ông Phương chia sẻ.

Một doanh nghiệp quyết định đăng tải nội dung nào đó lên Facebook và rót tiền chạy quảng cáo, đồng nghĩa với việc họ công khai thông tin đó lên mạng xã hội Facebook.

"Tuy nhiên vấn đề ở đây là cách họ chọn nhóm khách hàng được tiếp cận những thông tin trên. Đương nhiên không phải lúc nào đối thủ cũng có thể thấy được tất cả quảng cáo bạn đang chạy", ông Phương nói thêm.

Việc tổng hợp quảng cáo một cách hệ thống như vậy sẽ khiến đối thủ kinh doanh cùng ngành có thêm số liệu cực chi tiết để phân tích, sao chép hoạt động kinh doanh của người khác.

Mặc khác những tài sản như chiến lược, số lượng quảng cáo, mặt hàng, ý tưởng vốn dĩ là tài sản bí mật của doanh nghiệp. Người dùng Facebook chỉ có cơ hội thấy các nội dung đó khi bản thân thuộc tập đối tượng khách hàng được quảng cáo hướng tới. 

cong-dong-nao-loan-vi-quang-cao-facebook1

"Trước đây tôi thấy một số người phải đặt giới tính tài khoản mình thành nữ để xem các quảng cáo sản phẩm dành cho phái đẹp để kiểm soát hoạt động của đối thủ.

Nhưng bây giờ với chính sách mới này, bất cứ ai cũng có thể xem được quảng cáo một cách hệ thống, chi tiết nhất", ông Mai Thanh Phú, chuyên gia quảng cáo ngụ quận 3, TP.HCM Facebook cho biết.

"Bên cạnh đó, những mặt hàng, ý tưởng quảng cáo kinh doanh theo xu hướng như áo thun World Cup chỉ bán nhanh trong một thời gian ngắn. Nếu bị sao chép ý tưởng kinh doanh sẽ gây bất lợi lớn cho doanh nghiệp", ông Phú nói thêm.

'Ở Việt Nam, Facebook là ông trời'

Với các đơn vị chuyên nhận quảng cáo từ các nhãn hàng (agency), việc thay đổi chính sách này còn có thể liên quan các vấn đề pháp lý. "Cụ thể những thứ như nội dung, chiến lược được các agency cam kết bảo mật với các nhãn hàng.

Tuy nhiên việc Facebook tự ý công khai những thông tin này khiến agency phải đứng trước hai lựa chọn. Một là bồi thường cho khách hàng vì lộ thông tin. Hai là thương lượng với khách hàng, bởi đây là trường hợp bất khả kháng", ông T.K, một chuyên gia quảng cáo nổi tiếng yêu cầu không tiết lộ tên cho biết.

Cũng theo ông T.K, nếu xem việc Facebook tự ý đưa ra các chính sách mà không thông qua agency là trường hợp bất khả kháng thì có thể nói ở Việt Nam, Facebook là "ông trời".

"Các agency lớn quản lý hàng chục fanpage của các nhãn hàng lớn, số tiền chi cho quảng cáo mỗi tháng hàng tỷ đồng nhưng Facebook làm việc này mà không hề có thông báo từ trước", ông T.K bức xúc.

Mặc khác, cách công khai quảng cáo như vậy sẽ tạo điều kiện cho các đối thủ của doanh nghiệp sao chép ý tưởng kinh doanh. "Ví dụ một bên nào đó đang kinh doanh sản phẩm tương tự, thay vì đầu tư bộ phận làm nội dung, ý tưởng chạy quảng cáo, họ chỉ cần vào page của đối thủ, sao chép và đổi tên là có thể dùng được", ông Phú chia sẻ.

Để chống lại việc này doanh nghiệp có hai sự lựa chọn là sáng tạo liên tục các nội dung quảng cáo hoặc "bơm" thật nhiều tiền để "đè" quảng cáo của đối thủ. Ở cả hai cách trên, Facebook vẫn là người có lợi nhất.

Phó thác trách nhiệm kiểm duyệt cho người dùng

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với nguy cơ bị đối thủ chơi xấu, phá hoại tập thể bằng cách báo cáo nội dung quảng cáo vi phạm (report). Nếu nhận được nhiều report của người dùng về một nội dung quảng cáo nào đó, Facebook sẽ tạm ngừng để xem xét nội dung (review).

"Thời gian Facebook đánh giá lại quảng cáo không quá lâu, nhưng trong kinh doanh, một giờ không hiển thị quảng cáo đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch của doanh nghiệp, tạo cơ hội cho đối thủ tiếp cận người dùng", ông Phương cho biết.

Trong thông cáo gửi đến báo chí khi ra mắt tính năng mới này, Facebook cho rằng người dùng có thể gắn cờ bất kỳ nội dung nào khi thấy nghi ngờ bằng cách nhấp vào “Báo cáo Quảng cáo”.

Facebook làm việc này với niềm tin người dùng sẽ thay Facebook kiểm duyệt, gắn cờ các nội dung quảng cáo. "Tuy nhiên việc vào một fanpage nào đó để gắn cờ xem ra không mấy hiệu quả so với cách báo cáo những quảng cáo hiển thị trực tiếp trên newfeed trước đây. Bởi người dùng thường ít khi quan tâm tới từng trang như vậy", anh T.K nói thêm.

Tuy nhiên một số ý kiến lại ủng hộ tính năng này của Facebook. "Tôi cho rằng việc tham khảo ý tưởng trong lĩnh vực quảng cáo không phải chuyện lạ và không phải Facebook là công cụ duy nhất. Tính năng minh bạch thông tin này có lợi cho cả nhãn hàng và người dùng", Thạc sĩ Vũ Cận Lân, chuyên gia truyền thông và thương hiệu chia sẻ.

Theo ông Lân, với tính năng này, nhãn hàng sẽ có thêm một kênh phân phối thông tin mới đến người dùng. Khi minh bạch danh sách các quảng cáo được chạy sẽ tạo niềm tin lớn cho người dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh bất tín sẽ phải chịu sự báo cáo của người dùng.

Theo Zing.vn

Bê bối Facebook phải bồi thường ước tính chỉ mất 15 phút kinh doanh từ ông chủ của nó

Vụ bê bối facebook gây rúng động toàn cầu rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng nhưng Facebook chỉ bị phạt hơn 600.000 USD. Mark Zuckerberg chỉ mất khoảng 15 phút kinh doanh để bù phạt.

be-boi-facebook-thiet-hai-nguoi-dung

Theo The Verge, giới chức Anh cho biết Facebook sẽ phải đối mặt một khoản tiền phạt 644.000 USD từ vụ bê bối với công ty Cambridge Analytica làm lộ thông tin của 50 triệu người dùng.

“Chúng tôi cho rằng vấn đề này là rất nghiêm trọng nên đã áp mức phạt cao nhất theo luật quy định”, người đứng đầu Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) nói.

Tuy nhiên, The Verge đánh giá, số tiền phạt này đối với một “gã khổng lồ” như Facebook chẳng khác nào là "muối bỏ biển". Công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg chỉ mất khoảng 15 phút kinh doanh hàng ngày là có thể bù lại “án phạt cao nhất” trên.

Trong quý vừa rồi, doanh thu mà Facebook kiếm được là 5,1 tỷ USD. Vì vậy, khi so sánh giữa án phạt 644.000 USD và doanh thu này là… chẳng thấm vào đâu.

Khi so sánh với doanh thu của một ngày, số tiền phạt này cũng rất nhỏ. Chi tiết hơn nữa, trung bình mỗi giờ Facebook thu vào 2,4 triệu USD, vì vậy, án phạt của Anh chỉ bằng 1/4 doanh thu hãng kiếm được, tức chỉ mất 15 phút kinh doanh.

Tuy nhiên, theo trong tương lai, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này có thể phải đối mặt với số tiền phạt nhiều hơn. Nguyên nhân là khi giới chức Anh đưa ra án phạt, họ đã lưu ý Facebook đang bị ràng buộc bởi các quy tắc nghiêm ngặt của Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) của Liên minh Châu Âu.

Trong tình huống này, Facebook có thể phải chịu phạt tới 22 triệu USD, số tiền tương đương gần 10 giờ doanh thu của hãng.

Tháng 3 năm nay, truyền thông quốc tế xôn xao khi “gã khổng lồ” Facebook bị tố bán đứng người dùng khi dữ liệu của 50 triệu khách hàng bị thu thập trái phép. Tuy nhiên, con số này chỉ là thống kê ban đầu.

Cambridge Analytica, công ty dữ liệu chính trị được thuê trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Trump năm 2016, đã thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook. Cụ thể, các dữ liệu này gồm danh tính người dùng, danh sách bạn bè và lịch sử “like”.

Từ dữ liệu này, Cambridge Analytica có thể lập bản đồ chi tiết tính cách cá nhân của người dùng dựa trên những gì họ đã “like” trên Facebook, rồi sau đó dùng thông tin này để hiển thị quảng cáo đúng đối tượng.

Năm 2014, Cambridge Analytica yêu cầu người dùng Facebook tham gia khảo sát cá nhân và tải ứng dụng về máy tính. Ứng dụng này thu thập một số thông tin cá nhân từ profile người dùng và bạn bè.

Chính Facebook đã cho phép thực hiện việc này nhưng sau đó quyết định ngăn cấm.

Xem thêm:

Theo Zing.vn

Facebook bắt đầu cập nhật tính năng thu hồi tin nhắn messenger

Hồi tháng 4 năm nay, Facebook hứa sẽ cập nhật tính năng thu hồi tin nhắn đã gửi (Unsend messages) cho ứng dụng Messenger của mình. Điện thoại của bạn đã cập nhật tính năng này chưa?

Theo các báo cáo thừ TechCrunch, một tính năng mới với tên gọi “unsend messages” (thu hồi tin nhắn) sẽ được Facebook bổ sung thêm vào nền tảng Messenger của hãng. Tính năng này cho phép người dùng có thể thu hồi lại các tin nhắn đã gửi đi. Tin nhắn được thu hồi lại sẽ biến mất trên cả hộp thư của người gửi lẫn người nhận. 

Mới đây, một người dùng có tên Jane Manchun Wong ‏đã chia sẻ lên Twitter thông tin ứng dụng Facebook Messenger đã bắt đầu cập nhật tính năng Unsend messages (cả tin nhắn của người gửi và nhận đều bị xóa mất trong khung chát).

thu-hoi-tn-da-gui-1

Có vẻ như bản cập nhật "Unsend messages" hiện chưa đến Việt Nam, vì mình vừa kiểm tra ứng dụng Facebook Messenger trên điện thoại Android vẫn chưa thấy bổ sung điều gì mới cả.

Trong trường hợp ứng dụng Facebook Messenger trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn đã được cập nhật tính năng Unsend messages, thì mỗi khi nhấn giữ vào dòng tin nhắn vừa gửi, khung chát sẽ hiển thị thêm tùy chọn "thu hồi tin nhắn".

thu-hoi-tn-da-gui-2

Nhiều khả năng, Unsend messages chỉ hoạt động trong thời gian cụ thể giống như WhatsApp và Instagram (đều thuộc sở hữu của Facebook), chỉ có thể thu hồi các tin nhắn đã gửi trong vòng 8 giờ.

Tính năng Unsend của Facebook có thể hữu ích với người dùng trong một số trường hợp, khi bạn lỡ gửi đi một thông điệp nhưng sau đó nghĩ lại hay khi gửi nhầm vì thao tác với nhiều cuộc trò chuyện cùng lúc. Nó cũng tạo thêm sự thoải mái cho các thành viên khi sử dụng Messenger.

Tổng hợp

Những dữ liệu cá nhân Facebook đang ngấm ngầm thu thập từ bạn

Thẻ tín dụng, các dữ liệu di động, thậm chí Facebook biết rõ bạn là ai, thói quen sở thích như thế nào… là một trong những dữ liệu cá nhân mà Facebook hàng ngày thu thập từ bạn.

 

su-bung-no-facebook

Tưởng chừng như khó tin những hãy xem 5 loại thông tin sau để nắm được bạn đang cho Facebook thứ gì nhé

Xuất hiện từ hơn một thập kỷ trước, vào năm 2004, nay Facebook đã vươn lên vị trí đứng đầu lĩnh vực truyền thông xã hội, với 2.23 tỷ người dùng toàn cầu, và còn là ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất tại Mỹ với hơn 168 triệu người dùng. Với hơn 2 tỷ người đang tìm kiếm các kết nối trực tuyến, Facebook vẫn là lựa chọn phổ biến, và số người dùng đăng ký sử dụng ngày càng tăng cao.

Facebook không xác nhận ra mặt việc thu thập dữ liệu của người dùng, và thậm chí còn có phần mờ ám ở một số khía cạnh. Bạn có thể vào trang trợ giúp của Facebook, vào phần "What categories of my Facebook data are available to me?" để xem một danh sách liệt kê rất nhiều thứ mà Facebook sẽ thu thập và lưu giữ. Dưới đây là một số thứ đáng chú ý.

1. Thẻ tín dụng

Không ít người dùng chọn "thiên đường" Facebook là nơi mua sắm nhanh gọn lẹ, bao gồm game, vé tham gia các sự kiện, đóng góp vào quỹ cá nhân hoặc quỹ từ thiện,…

 

the-tin-dung-facebook

Những giao dịch này được thực hiện thông qua một thẻ tín dụng, do đó Facebook lưu giữ thông tin thẻ vào một tập tin – nghe có vẻ hợp lý, nhưng trên thực tế, bạn nên tạm ngưng mọi việc này lại và quan tâm đến vấn đề bảo mật, bởi vừa có một vụ hack vào Facebook làm lộ thông tin cá nhân của 30 triệu người dùng (ban đầu có thông tin nói tới 50 triệu).

Hơn nữa, Facebook giữ một bản đối chiếu với các giao dịch nói trên, và đối với những người từng mua đồ trên mạng xã hội này, Facebook có thể dễ dàng theo dõi tiền được tiêu vào đâu, và sử dụng thông tin này để xây dựng nên một hồ sơ cá nhân về bạn.

2. Dữ liệu các thiết bị di động

Tính đến năm ngoái, Facebook đã có mặt trên 63% thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng, vượt mặt nền tảng Facebook trên desktop, cái đà này vẫn sẽ tiếp diễn trong những năm tới.

 

du-lieu-cac-thiet-bi

Về cơ bản, bạn phải cài ứng dụng Facebook vào thiết bị di động thì mới sử dụng tiện lợi nhiều tính năng thay vì mở bằng trình duyệt web. Tuy nhiên, điều này lại dấy lên lo ngại về "ứng dụng Grabby" – một khi được cài vào điện thoại, nó sẽ tìm cách thu thập càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt.

Phần lớn người dùng sẽ đồng ý cấp quyền cho Facebook truy cập danh bạ để nhận được gợi ý kết bạn và mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng ứng dụng Facebook của họ còn làm nhiều điều hơn thế.

Cụ thể, trên nền tảng Android, có một số thông tin cho biết Facebook có quyền truy xuất và lưu giữ dữ liệu lịch sử cuộc gọi của người dùng, bao gồm tất cả các cuộc gọi trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm.

Thậm chí ứng dụng Facebook còn xem lén dữ liệu SMS để thu thập mọi tin nhắn gửi và nhận của bạn. Facebook còn sử dụng thuật toán để thử và xác định các công việc từ các liên hệ cá nhân. Một điều khá hay ho là các danh bạ điện thoại, lịch sử cuộc gọi, và tin nhắn SMS đều hoàn toàn không được đề cập đến trong danh sách các loại dữ liệu Facebook thu thập.

3. Quảng cáo dựa trên sở thích của bạn

Học theo mô hình kiếm tiền thông qua quảng cáo hướng đối tượng từ Google, Facebook đã thu được đến 98% thu nhập từ việc kinh doanh quảng cáo. Và quảng cáo hướng đối tượng sẽ đạt kết quả còn cao hơn nữa một khi Facebook biết nhiều hơn về người xem các quảng cáo đó.

Vì vậy, Facebook lưu giữ một bản đối chiếu mọi lượt "thích" và "không thích" của bạn, dựa trên hoạt động trong quá khứ của bạn. Ví dụ, nếu bạn thích một cá nhân chính trị nào đó, Facebook sẽ cho phép các nhà quảng cáo gửi đến bạn các quảng cáo dựa trên những gì Facebook phỏng đoán về sở thích chính trị của bạn.

 

facebook-ads-dua-tren-so-thich-cua-ban

Theo đó, doanh thu từ quảng cáo có tầm quan trọng rất lớn đối với công ty, Facebook còn thu thập các dữ liệu khác của bạn, bao gồm các dữ liệu nhân khẩu học như tuổi, giới tính, và các chủ đề thảo luận nhằm tìm ra các quảng cáo liên quan đến bạn – Facebook gọi đây là "Ad preferences."

Họ cũng nhắm mục tiêu vào các quảng cáo mà bạn từng click xem trước đây, cùng các bài đăng của bạn, và những bài của người khác mà bạn từng bấm "thích".

Sau tất cả, thay vì chỉ hiển thị các quảng cáo ngẫu nhiên, sẽ tốt hơn rất nhiều khi gửi đúng quảng cáo đến một người đang có hứng thú với vấn đề nào đó, như một quảng cáo về dịch vụ đăng ký trẻ em khi Facebook biết người dùng đang mang thai, hay quảng cáo xe hơi khi họ biết bạn đăng một bài viết về việc từng phải đứng bên đường đợi bắt taxi.

4. Facebook biết bạn là ai

Một phần trong việc thiết lập tài khoản Facebook là đăng một tấm ảnh của bạn để làm ảnh đại diện, giúp người khác dễ dàng nhận ra bạn hơn. Đặc biệt nếu bạn có một cái tên khá phổ biến giống nhiều người khác, thì ảnh đại diện này giúp bạn bè của bạn xác nhận họ đang kết bạn với đúng người họ biết.

 

facebook-biet-ban-la-ai

Đừng cho rằng Facebook nghĩ đơn giản như vậy, mạng xã hội này chạy phần mềm nhận diện khuôn mặt bằng Trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ảnh đại diện của người dùng và biến chúng thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Người ta phát hiện ra hành vi này của Facebook khi bỗng một ngày, họ tự động được tag vào các hình ảnh của người dùng khác, trong khi rõ ràng chẳng có ai tự tay làm điều đó cả.

Hồi đầu năm nay, hành vi này của Facebook đã dẫn đến một vụ kiện tập thể. Nhiều người dùng khẳng định họ không đồng ý tham gia vào quá trình nhận diện khuôn mặt, cũng như quá trình tạo và lưu trữ khuôn mặt của họ.

5. Facebook nhớ những gì đã xảy ra trong đời bạn

Trong khi nhiều người không nhớ hồi qua mình đi tiệc đã ăn những món gì, vậy mà Facebook lại nhớ mọi thứ. Mạng xã hội này biết chính xác bạn tạo tài khoản khi nào, mọi người bạn từng kết bạn và hủy kết bạn, mọi bài viết bạn từng đăng tải. Họ biết công việc của bạn, trường học của bạn và cả những mối quan hệ xã hội của bạn.

 

ky-niem-trong-doi-ban

Nếu điều đó chưa đủ đáng sợ, dưới danh nghĩa Facebook Location Services, Facebook đã thu thập thông tin vị trí người dùng để biết chính xác hiện bạn đang ở đâu và mọi nơi bạn đi. Tất nhiên, bạn có thể tránh việc bị thu thập dữ liệu này, nhưng có quá nhiều người đã tham gia vào dịch vụ định vị này theo mặc định, và họ chẳng hề biết rằng Facebook lúc nào cũng dõi theo từng bước chân của họ. 

Nguồn: Techradar

Xem thêm:

Mẹo sử dụng Facebook trên Android thông minh

Nếu bạn đang dùng Facebook trên hệ điều hành Android, đừng bỏ qua 5 mẹo sử dụng Facebook trên Android này.

Không thể phủ nhận, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới và hệ thống tin nhắn của nó cũng được sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là 5 lời khuyên cho Facebook trên Android giúp người dùng sử dụng hiệu quả nhất mạng xã hội này.

Xem thêm:

Sử dụng các widget của Facebook

Hãy bắt đầu với mẹo dễ nhất: các widget Facebook. Widget đầu tiên cho phép bạn gửi hình ảnh, thay đổi trạng thái hoặc chia sẻ vị trí của bạn chỉ với một cái nhấp chuột. Thật tiện dụng cho những người dùng muốn chia sẻ điều gì đó một cách nhanh chóng mà không cần phải khởi động hoàn toàn ứng dụng và mà không cần tải lên dòng thời gian.

Widget thứ hai được đề nghị cho phép bạn truy cập trực tiếp vào trạng thái các địa chỉ liên lạc (những người bạn chung) từ màn hình chủ của bạn. Nói cách khác, không cần phải mở ứng dụng để cập nhật các thông tin có thể bạn quan tâm. Điều này cũng cho phép bạn quản lý tốt hơn dữ liệu tiêu thụ của mình vì có ít thông tin được tải lên.

meo-su-dung-fb-tren-android

meo-su-dung-fb-tren-android

Tạo danh sách và lọc tường Facebook

Có thể bạn đang có quá nhiều bạn chung ?

Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ nhận được quá nhiều thông tin trên dòng thời gian của bạn. Trong đó có nhiều thông tin bạn chưa kịp đọc hoặc chỉ lướt qua ? Trong trường hợp này, đừng ngần ngại hãy tạo các danh sách liên lạc.

Ví dụ bạn có thể tạo ra một danh sách những người bạn thân và cài đặt dòng tin tức để bạn chỉ xem các ấn phẩm của họ đăng tải lên mà thôi.

Khi bạn thêm vào những người bạn mới trong một danh sách liên lạc, bạn chỉ cần vào menu (ba thanh ở trên cùng) và nhấn vào Dòng thời gian và chọn danh sách mà bạn muốn sử dụng.

 

Tăng cường hiệu suất của ứng dụng Facebook

Giống như bất kỳ ứng dụng hiển thị hình ảnh nào, bộ nhớ cache của Facebook có thể khá chật và việc “dọn dẹp” nó sẽ giúp tăng tốc truy cập mạng xã hội này. Để làm điều này, hãy vào phần Cài đặt/Ứng dụng/ Facebook và sau đó bạn hãy xóa bộ nhớ cache.

Chia sẻ nội dung trực tiếp từ các ứng dụng khác

Có thể bạn đã biết đến tính năng này … Nhưng nếu bạn chưa biết về nó thì tính năng này sẽ có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Không cần phải lưu giữ hình ảnh và thêm chúng vào ứng dụng Facebook. Ví dụ từ thư viện ảnh, bạn có thể chia sẻ trực tiếp một hình ảnh lên Facebook. Để làm điều này, hãy nhấp vào biểu tượng chia sẻ ở trên cùng bên phải. Tính năng này cũng làm việc với ứng dụng Android PIT.

Cài đặt các thông báo

Thật tốt khi nhận được thông báo từ bạn bè của mình, nhưng khi bạn sử dụng Facebook thường xuyên, bạn sẽ không muốn nhìn thấy điện thoại của chúng ta thông báo cứ mỗi 30 giây. May mắn thay, Facebook cung cấp cho chúng ta một giải pháp.

Trong những cài đặt của Facebook, bạn sẽ tìm thấy trong menu tab để vào cài đặt của ứng dụng, sau đó nhập vào các tùy chọn thông báo. Đơn giản chỉ cần bỏ chọn những người mà bạn không quan tâm. Điều này rất hữu ích để tránh smartphone phát ra thông báo cứ hai phút một lần do một trong những người quen kết nối với bạn chung của bạn nhấn vào nút "Thích" một bức ảnh của một người nào đó.

Theo VOV