Phương pháp 50/20/30 giúp bạn quản lý tiền bạc vững vàng

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để bắt đầu quản lí ngân sách một cách dễ dàng, phương pháp 50/20/30 sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc giúp bạn xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

tiet-kiem-tien-1

Quản lí ngân sách không chỉ đơn giản là thanh toán các hóa đơn đúng hạn mà là việc xác định xem số tiền cần phải chi tiêu và phải chi tiêu cho những khoản mục nào. Quy tắc 50/20/30 là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ, theo đó bạn có thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình.

Xem thêm:

Quy tắc 50/20/30 hoạt động như thế nào?

Quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 danh mục chính với tỷ lệ phần trăm như sau:

tiet-kiem-tien-2

50% thu nhập của bạn – Các yếu tố cần thiết

Để bắt đầu, hãy dành ra không quá một nửa thu nhập của bạn cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có vẻ 50% là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét những danh mục thuộc các chi phí cần thiết bạn mới thấy con số đó có ý nghĩa.

 


Nói một cách rõ ràng, chi phí thiết yếu là những khoản mà bạn chắc chắn phải bỏ ra bất kể bạn ở đâu, làm gì hay có kế hoạch gì trong tương lai. Thông thường, những chi phí này thường giống nhau ở hầu hết mọi người, bao gồm tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lại và các hóa đơn tiện ích như điện, nước.

Hãy cố gắng để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% lương. Nhưng nếu con số đó lớn hơn 50%, hãy thử giảm tiền các hóa đơn xuống như sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân,…Mà nếu không thể làm được điều đó nữa thì bắt buộc bạn phải giảm 5% ở mỗi danh mục tiếp theo. (Các chuyên gia khuyên bạn cắt giảm ở phần chi tiêu cá nhân, chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính).

20% thu nhập của bạn – Mục tiêu tài chính

Bước tiếp theo là dành 20% lương để dành cho mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Nếu bạn đạt được mục tiêu 50% hoặc ít hơn thu nhập dành cho chi phí thiết yếu và 20% hoặc lớn hơn dành cho mục tiêu tài chính, bạn sẽ có thể trả nợ nhanh hơn hoặc nếu không bạn sẽ ít phải lo lắng hơn khi bước vào tuổi nghỉ hưu. “Nghỉ hưu” có thể là một khái niệm cần thiết ở tuổi 20, 30 nhưng hãy nhớ bạn càng bắt đầu tiết kiệm sớm bao nhiêu thì tuổi già của bạn càng thoải mái bấy nhiêu khi không phải nghĩ đến chuyện tích cóp hằng ngày.

30% thu nhập của bạn – Chi tiêu cá nhân

Danh mục cuối cùng và cũng là yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong ngân sách của bạn – những chi phí không thiết yếu. Một số chuyên gia tài chính xem xét đây là danh mục hoàn toàn linh hoạt nhưng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cho rằng một số thứ thuộc những thứ “xa xỉ” là một phần không thể thiếu với họ. Lý do danh mục này chiếm phần trăm lớn hơn mục tiêu tài chính là bởi có quá nhiều thứ thuộc vào đây.

Những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân bao gồm tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,…Cũng giống như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

tiet-kiem-tien-3

Thiết lập những thói quen tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Bạn không cần phải có một nguồn thu nhập cao mới có thể áp dụng phương pháp này, ai cũng có thể áp dụng chúng tương ứng với mức lương của họ nhận được.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, quy tắc 50/20/30 này không thể áp dụng một cách hoàn hảo cho mọi người trong mọi trường hợp mà chúng chỉ là hướng dẫn để bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt cho quỹ ngân sách của mình. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào những ưu tài chính của bản thân.

Theo Trí Thức Trẻ

Mẹo về thời điểm tốt mua đồ công nghệ (smartphone, máy tính, tablets,…)

Nhiều người có thói quen chờ mua mua sắm cuối năm mới thay đổi các sản phẩm mình hay sử dụng (ở đây mình đang nói về đồ công nghệ), vì khi đó, thị trường sẽ có nhiều ưu đãi khuyến mại hoặc giảm giá cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều thời điểm khác vẫn đáng quan tâm để chọn mua sản phẩm giá tốt khi bạn theo dõi bài viết dưới đây

Mua đồ vào các dịp Lễ, Tết

Dễ thấy nhất là khi các hãng vừa ra mắt sản phẩm mới. Nhiều người dùng đều thích chọn những sản phẩm mới ra mắt để được trải nghiệm sớm và nhận quà khuyến mại mở bán hấp dẫn. Dĩ nhiên, mức giá khi mới ra mắt sẽ có giá không hời. 

Nếu không phải là một tín đồ công nghệ, hầu bao kếch sù thì tốt nhất bạn không nên mua dịp sản phẩm ra mắt. Kiên nhẫn 1 chút để đợi thêm 1 vài tháng, có thể bạn sẽ mua được sản phẩm mong muốn với mức giá hợp lý hơn.

Tuy nhiên không nhất thiết phải chờ đến cuối năm, theo quan sát thị trường hiện nay, các hãng thường tập trung ra mắt các sản phẩm mới vào dịp đầu năm, và cho đến dịp lễ lớn (như lễ 30/4 và 1/5) hay Black Friday (23/11) thường hay có các đợt khuyến mại lớn không kém dịp cuối năm, để tăng doanh thu.

Vì vậy, đây là thời điểm rất tốt để bạn mua được các sản phẩm công nghệ giá tốt mà nhiều ưu đãi

khuyen-mai-black-friday

khuyen-mai-black-friday

Vào thời điểm này, nhiều cửa hàng và hãng sản xuất sẽ cùng hợp tác các chương trình tri ân khách hàng, thường là bán tặng kèm sản phẩm khác hoặc giảm giá trực tiếp lên sản phẩm.

Chọn cửa hàng hoặc địa điểm mua uy tín

"Chọn tiệm gởi tiền" cũng là một mẹo nhỏ khi săn đồ mùa giảm giá. Với mục tiêu cạnh tranh, nhiều cửa hàng có những chương trình khuyến mại riêng cho một số dòng sản phẩm nhất định. Đặc biệt, với các hệ thống siêu thị, cửa hàng càng lớn thì khuyến mại và giảm giá càng nhiều.

Diễn đàn hay các chợ rao vặt có thể nói là nơi bạn có thể lùng sục được nhiều món đồ “hàng độc”, giá hời trong dịp này, nhưng nó chiếm khá nhiều thời gian và dễ bị lừa hàng kém chất lượng (nếu bạn không rành). Chính vì thế, việc tìm mua được sản phẩm ưng ý với mức giá tốt nghe dễ nhưng cũng không phải chọn được ngay. Tốt nhất bạn nên nhờ một người quen đi cùng và chỉ nên mua bán với những ai giao dịch tại nhà cho an toàn.

Một mẹo mua đồ công nghệ nữa là trong trường hợp bạn cần mua sản phẩm ngay cho nhu cầu sử dụng, bạn có thể sử dụng web so  sánh (https://websosanh.vn/) để đưa ra phương án mua tốt nhất.

Bài viết chia sẻ dành cho những bạn còn thiếu hiểu biết về công nghệ, nên lựa chọn hãng ưu tín để mua, tránh hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trân trọng cảm ơn bạn đọc!

CSKH Vinaphone