So sánh mạng 3G và 4G – Nên dùng cái nào?

So sánh mạng 3G và 4G – Nên dùng cái nào?
Đánh giá bài viết

Mạng 4G lần đầu tiên được triển khai bởi nhà mạng viễn thông Viettel với những khẳng định về ưu thế tốc độ, tầm phủ sóng và giá cả ưu đãi. Vậy điều đó có thực sự như vậy, bài viết này sẽ so sánh mạng 3G và 4G theo những tiêu chí trên để giúp bạn biết được nên dùng mạng nào nhé!

Trước hết, cần hiểu 3G và 4G là như thế nào?

3G, 4G là những chuẩn công nghệ điện thoại di động khác nhau cho phép truyền tải dữ liệu bao gồm thoại và ngoài thoại (tải dữ liệu, email, video, hình ảnh…).

Chữ G là viết tắt của Generation ý chỉ các thế hệ còn mỗi con số thể hiện các phiên bản. Các số càng lớn thể hiện phiên bản càng mới, có những nâng cấp hơn phiên bản cũ.

Đối với mạng internet 4G là thế hệ sau của mạng 3G, được đánh giá là có những ưu thế vượt trội. Hãy cùng theo dõi nó ở phần sau nhé

HOT HOT! Tổng hợp các gói cước 4G vinaphone mới nhất năm 2018
Gói Maxs ưu đãi 4G/ tháng tốc độ 4G chỉ dành riêng cho sinh viên

So sánh mạng 3G và 4G: Ưu thế của đứa con sau

1. Ưu thế về tốc độ: 4G thường nhanh hơn 10 lần so với 3G trong sử dụng thực tế. Mạng 3G, về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ download tối đa 7,2 Mb/giây nhưng trên thực tế, tốc độ download chỉ đạt khoảng 3 Mb/giây. Chẳng hạn, để download một video dung lượng 500 MB trên YouTube, người dùng thường phải chờ khoảng 22 phút. Trong khi đó, mạng 4G có tốc độ download trên lý thuyết lên đến 150 MB/giây. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, tốc độ này giảm xuống còn 14 Mb/giây. Cùng một file dung lượng 500 MB, người dùng chỉ phải đợi 5 phút để download bằng mạng 4G.

2. Tầm phủ sóng: Độ phủ sóng của 4G có thể đến cả những vùng sâu vùng xa.

3. Ưu đãi về giá cả

Hẳn nhiều người sử dụng dịch vụ Mimax vẫn còn nhớ mình bỏ ra khoảng 70.000 đồng cho 1,5GB, sử dụng trong 30 ngày nhưng hết dung lượng thì người dùng sẽ không thể tiếp tục truy cập.Trong khi đó, gói cước dịch vụ 4G có dung lượng thấp nhất là 22500 đồng cho 1GB tốc độ cao, tương đương 1,1 USD/1GB. Đây là mức giá rẻ hơn 3G, và cũng thuộc nhóm các nước có giá dịch vụ 4G rẻ trên thế giới, tương đương với giá ở Ấn Độ và Pháp.

Ưu việt của mạng 4G

Vậy bạn nên dùng 3G hay 4G?

Bên cạnh những ưu điểm, bạn cũng nên cân nhắc những nhược điểm của mạng 4G như là tốc độ xử lý, download nhanh sẽ khiến cho điện thoại của bạn dễ dàng cập nhật những ứng dụng không cần thiết hoặc phải chờ cập nhật dẫn đến chiếm dung lượng của máy hoặc là hao pin.

Xem thêm: Tất tần tật những thắc mắc về mạng 4G (Phần1)

Không thể phủ nhận những cam kết từ phía nhà mạng về tốc độ xử lý, nhưng ưu việt của mạng 4G. Trong xu hướng tương lai phát triển, đó là một cuộc đua không có điểm dừng cho các nhà công nghệ, chúng ta chắc chắn còn đón nhận thêm nhiều thế hệ mới, nâng cấp hơn.

Hi vọng bài viết giúp bạn có thêm hiểu biết về mạng 4G và có những trải nghiệm tốt cùng với mạng 4G!!!

Gói cước 3G tốt nhất khuyên dùng: Đăng ký gói Max 90 – chỉ 90K mỗi tháng – có ngay 4G data
Gói cước 4G tốt nhất khuyên dùng: Đăng ký gói Speed199 – 199K – 6G data – Tặng 30 phút gọi,  30 sms

 

(Maika – Tổng hợp)

Gửi phản hồi